วันศุกร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2556

คอร์เวทท์ สติงเรย์ คอนเวอร์ทิเบิล เผยโฉมที่งาน เจนีวา มอเตอร์โชว์


เชฟโรเลต เผยโฉม คอร์เวทท์ สติงเรย์ คอนเวอร์ทิเบิล 2014 โฉมเปิดประทุนที่งาน เจนีวา มอเตอร์โชว์ มาพร้อมเครื่องยนต์ระดับ 450 แรงม้า แรงบิด 610 นิวตันเมตร ถือเป็นรถสปอร์ตคอร์เวทท์ที่ทรงพลังที่สุดในประวัติศาสตร์

“เวอร์ชั่นเปิดประทุนคอนเวอร์ทิเบิลถือเป็นหัวใจและจิตวิญญาณของคอร์เวทท์ตั้งแต่รุ่นบุกเบิกเมื่อปี 1953” มร. เอ็ด เวลเบิร์น รองประธานฝ่ายการออกแบบจีเอ็ม โกลเบิล กล่าว “เราออกแบบและพัฒนาคอร์เวทท์ สติงเรย์ โฉมคูเป้และและเปิดประทุนคอนเวอร์ทิเบิลไปพร้อมกัน ผลลัทธ์ที่ได้คือรถคอร์เวทท์ สติงเรย์รุ่นเปิดประทุนที่มีสมรรถนะการขับขี่ เทคโนโลยี และการออกแบบอันเหนือชั้นไม่ต่างจากรุ่นคูเป้คอร์เวทท์ สติงเรย์ คูเป้และคอนเวอร์ทิเบิล จะออกทำตลาดทั่วโลกในช่วงปลายปี 2556 นี้ โดยอุปกรณ์ตกแต่งของคอร์เวทท์สำหรับตลาดส่งออกอาจมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยไม่ว่าจะเป็นระบบไฟ ที่ฉีดล้างกรอบไฟหน้า และกระจกมองข้างเพื่อให้เข้ากับกฎระเบียบของประเทศที่จัดจำหน่าย

“สติงเรย์ รุ่นใหม่ จะเปิดตัวที่มหกรรมแสดงเทคโนโลยียานยนต์ระดับโลกอย่างเจนีวา มอเตอร์โชว์ ซึ่งเหมาะสมด้วยประการทั้งปวงเนื่องจากคอร์เวทท์ เป็นเหมือนตัวแทนของเชฟโรเลต ที่คนทั้งโลกรู้จัก” ซูซาน โดเคอร์ตี้ ประธานกรรมการและผู้อำนวยการบริหารของเชฟโรเลต และคาดิลแลค ประจำภูมิภาคยุโรปกล่าว “คอร์เวทท์ เป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่ได้รับการยอมรับมายาวนานและมีเสียงชื่นชมแม้แต่ในประเทศที่ไม่มีการจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ”

ทั้งสมรรถนะ เทคโนโลยี และประสิทธิภาพทุกด้านของคอร์เวทท์ สติงเรย์ เวอร์ชั่นคูเป้ถูกถ่ายทอดสู่รุ่นเปิดประทุนคอนเวอร์ทิเบิล มีเพียงโครงสร้างบางอย่างที่มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อรองรับการพับเก็บหลังคาและปรับตำแหน่งเข็มขัดนิรภัยใหม่ สำหรับสมรรถนะการขับขี่อันโดดเด่นของคอร์เวทท์ สติงเรย์เกิดจากโครงสร้างอลูมิเนียมแบบใหม่ล่าสุดที่เหนียวแน่นแข็งแกร่งยิ่งขึ้น 57 เปอร์เซ็นต์และเบากว่าเดิม 45 กก.เมื่อเทียบกับโครงสร้างเหล็กของรุ่นปัจจุบันคอร์เวทท์ สติงเรย์ ทุกรุ่นขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ V8 รหัส LT1 ความจุกระบอกสูบ 6.2 ลิตร ผลิตพละกำลังสูงสุดราว 450 แรงม้า เนื่องจากรุ่นเปิดประทุนไม่จำเป็นต้องเสริมความแข็งแกร่งด้านโครงสร้าง จึงมีอัตราส่วนแรงม้าต่อน้ำหนักใกล้เคียงกับรุ่นคูเป้

ขุมพลัง LT1 ผสมผสานหลากหลายเทคโนโลยีอันก้าวล้ำ ทั้งหัวฉีดตรงเข้าสู่ห้องเผาไหม้ ระบบการจัดการเชื้อเพลิง (Active Fuel Management) และระบบวาล์วแปรผันต่อเนื่อง ทำงานร่วมกันภายในระบบห้องเผาไหม้ที่ล้ำสมัย ออกแบบมาเพื่อความสมดุลระหว่างพละกำลังและความประหยัด โดยคาดว่า คอร์เวทท์ สติงเรย์ จะมีอัตราบริโภคน้ำมันประหยัดกว่าคอร์เวทท์ รุ่นปัจจุบัน

คอร์เวทท์ สติงเรย์ รุ่นเปิดประทุนใช้ระบบหลังคาเปิด-ปิดไฟฟ้าเต็มรูปแบบเทคโนโลยีล่าสุด ซึ่งสามารถสั่งงานด้วยการกดสวิทช์ที่พวงกุญแจ อีกทั้งยังสามารถเปิดหรือปิดหลังคาขณะตัวรถกำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็วไม่เกิน 50 กม./ชม.เมื่อปิดหลังคา คอร์เวทท์ สติงเรย์ ได้รับการออกแบบมาเพื่อมอบประสบการณ์การขับขี่เหนือระดับ หลังคาผ้าใบหนาสามชั้นพร้อมบุด้วยวัสดุกันเสียงและติดตั้งกระจกบานหลัง ทำให้บรรยากาศในห้องโดยสารเงียบสงบและให้ความหรูหรา

แพ็คเกจสมรรถนะสูง Z51 Performance Package รองรับการขับขี่ในสนามแข่ง ไม่ว่าจะเป็นเฟืองท้ายลิมิเต็ดสลิปอิเลกทรอนิก ระบบหล่อลื่นแบบอ่างแห้ง ระบบเบรกประสิทธิภาพสูง ระบบหล่อเย็นเกียร์และเฟืองท้าย รวมถึงชุดแต่งแอโรพาร์ทรอบคันเพื่อเพิ่มเสถียรภาพการขับขี่ในย่านความเร็วสูง